BPC - BỨT PHÁ 2016, TIỀM NĂNG 2017

Vị thế doanh nghiệp

          Công ty cổ phần Vicem bao bì Bỉm Sơn được thành lập ngày 01/07/1999, là thành viên của Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam. Ngành nghề kinh doanh: Sản xuất, kinh doanh các loại sản phẩm bao bì từ nhựa và giấy kraft. Hiện tại, Công ty là nhà cung ứng bao bì xi măng hàng đầu Việt Nam, đã được cấp chứng chỉ ISO 9001-2008 cho hệ thống quản lý chất lượng.

Sản phẩm chính

  • Vỏ bao xi măng Bỉm Sơn (BPC cung cấp 80% lượng vỏ bao mà Công ty cổ phần xi măng ViCem Bỉm Sơn (BCC) nhập vào)
  • Vỏ bao xi măng Tam Điệp
  • Vỏ bao xi măng Bút Sơn
  • Vỏ bao xi măng Hoàng Mai

Nguồn nguyên liệu đầu vào

            Nguyên vậy liệu chính để sản xuất bao bì xi măng chính là giấy Kraft. Sự ổn định, ít biến động gần đầy của giấy Kraft giúp công ty dễ dàng ước tính được chi phí sản xuất đầu vào và có chiến lược sản phẩm đầu ra hợp lý.

Hệ thống phân phối và thị trường tiêu thụ

Sản phẩm vỏ bao của Công ty được tiêu thụ ở một số đơn vị khách hàng như: Công ty cổ phần xi măng ViCem Bỉm Sơn, Công ty cổ phần xi măng ViCem Bút Sơn, Công ty xi măng Nghi Sơn, Công ty xi măng Hoàng Long và một số khách hàng khác. Đặc biệt thị trường lớn và ổn định là Công ty cổ phần xi măng ViCem Bỉm Sơn với vị trí địa lý thuận lợi ngay liền kề . BPC luôn cung cấp khoảng từ 70 ÷ 80% lượng vỏ bao mà Công ty cổ phần xi măng ViCem Bỉm Sơn nhập vào, với mẫu mã đẹp và chất lượng ổn định. Cùng là thành viên của Vicem và có mối quan hệ gắn bó truyền thống, nên việc trao đổi thông tin để tìm kiếm các giải pháp nhằm hoàn thiện và nâng cao giá trị sản phẩm, phục vụ sự thỏa mãn khách hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Kế hoạch kinh doanh

Theo quyết định số 108/2005/QĐ-TTg ngày 16/5/2005 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy trình điều chỉnh phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2010 và định hướng 2020, nhu cầu tiêu thụ xi măng đến năm 2020 ước tính đạt 68-70 triệu tấn/năm, trong đó, Tổng Công Công Nghiệp Ty Xi Măng Việt Nam sản xuất và cung cấp ra thị trường chiếm khoảng 45%. Từ những dự báo và định hướng của Vicem, công ty BPC đã xác định vỏ bao sản xuất xi măng rất tiềm năng và cơ hội. Để từng bước có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng theo từng giai đoạn, công ty tiếp tục nghiên cứu thực hiện đầu tư mở rộng giai đoạn III, nâng công suất dây chuyền từ 60 triệu vỏ/năm lên 80 triệu vỏ/năm trong các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó xu hướng sử dụng sản phẩm xi măng ngày càng tăng, nắm bắt xu hướng đó, công ty đã nghiên cứu công nghệ sản xuất vỏ bao Jumbo, tiến hành từng bước để đón đầu nắm bắt cơ hội.

Các rủi ro

Rủi ro tỷ giá biến động khi nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào.

Sự thay đổi chính sách của nhà nước, sự biến động kinh tế trong nước và thế giới cũng như các chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, thắt chặt đầu tư công… ảnh hưởng đến thị trường bất động sản sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả hoạt động của công ty.

Rủi từ khoản phải thu chiếm tỷ trọng cao trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, đây là khoản phải thu chính từ khách hàng Công ty cổ phần xi măng ViCem Bỉm Sơn – BCC ( thành viên Tổng Công Công Nghiệp Ty Xi Măng Việt Nam)

Hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016

          (Nguồn: Naka tổng hợp)

2016 là năm đánh dấu sự tăng trưởng thần kỳ của BPC. Q1 tăng trưởng 119.5%, Q2 tăng trưởng 57.1% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng lợi nhuận kinh doanh 6 tháng đã đạt mức 84% kế hoạch lợi nhuận năm.

Lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2016 đã tương đương 90% lợi nhuận cả năm 2015. Với công suất hiện nay chỉ khoảng 60 triệu vỏ/năm, BPC đã đạt mức lợi nhuận ngoạn mục này thì việc nâng cao công suất lên 80 triệu vỏ/năm trong tương lai sẽ mang lại những đỉnh cao lợi nhuận mới cho công ty.

(Nguồn: Naka tổng hợp)

Điểm sáng trong kết quả kinh doanh của BPC là lợi nhuận gần 100% đến từ hoạt động kinh doanh chính.

(Nguồn: Naka tổng hợp)

Chính việc tập trung sản xuất đơn ngành đã góp phần tạo nên sự vững chắc về lợi nhuận cho công ty. Đúng với phương châm “Một nghề cho chính còn hơn chín nghề”, công ty tập trung thế mạnh vào sản xuất bao bì và không lấn sân sang bất kỳ một lĩnh vực đầu tư liên doanh, liên kết hoặc tài chính nào, góp phần giảm thiểu rủi ro cho công ty.

Định giá hấp dẫn

Với EPS hiện tại 3.800 và P/E 5,3, BPC đang là cổ phiếu định giá hấp dẫn hàng đầu trong ngành.

Tốc độ tăng trưởng EPS qua các năm. (Nguồn: Naka tổng hợp)

So sánh với các công ty trong ngành

           (Nguồn: cafef.vn)

Từ những phân tích trên, Naka dự phóng giá BPC cuối năm nay: 32.000 VND. (Giá đóng cửa 4/8/2016: 20.500 VND).

The Win - Naka