PMC: KHÓ ĐỘT PHÁ NHƯNG LÀ CỔ PHIẾU HẤP DẪN NHẤT NGÀNH DƯỢC VỀ ĐỊNH GIÁ

Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic - PMC tiền thân là Công ty Xuất Nhập Khẩu Trực dụng Y tế Pharimex được thành lập năm 1981. Công ty được cổ phần hóa năm 1997. Công ty chuyên sản xuất kinh doanh dược phẩm, dược liệu, mỹ phẩm, vật tư y tế và các sản phẩm khác thuộc ngành y tế. 

Sản phẩm của công ty không đa dạng nhưng đã xây dựng được thương hiệu và nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng như Povidine và B.A.R. Công ty chiếm khoảng 2% thị phần thuốc sản xuất trong nước, phần lớn là thuốc thông thường. Thị trường rải khắp cả nước nhưng thị trường chủ lực chiếm gần một nửa doanh thu là TP. Hồ Chí Minh.

Một số lý do để tôi quyết định giải ngân vào PMC:

Một trong những doanh nghiệp dược phẩm có lịch sử lâu đời và thương hiệu được đánh giá cao: Công ty là một trong 86 doanh nghiệp đạt chuẩn GMP (theo thống kê của Bộ Công thương, với hệ thống phân phối đa dạng công ty chiếm khoảng 2% thị phần thuốc sản xuất trong nước, phần lớn là thuốc thông thường. Sản phẩm chủ lực của công ty là B.A.R – thuốc lợi gan mật, thuốc nhỏ mắt-mũi, Povidine – thuốc sát trùng i-ốt, .. được tiêu thụ trên khắp cả nước. Thị trường chính là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền tây nam bộ.

Tình hình tài chính lành mạnh, và khả năng sinh lời rất tốt: Hiện tại PMC đang là doanh nghiệp có ROE và ROA cao nhất trong các doanh nghiệp dược phẩm đang niêm yết, các chỉ số sinh lời khác đều ở top đầu và đang trong xu hướng tăng tốt trong 5 năm nay. Cơ cấu tài chính lành mạnh với nguồn vốn không vạy nợ và dòng tiền dồi dào là điều kiện rất tốt để doanh nghiệp có thể gia tăng đòn bẩy tài chính mà không gặp bất cứ khó khăn gì trong huy độn vốn khi xây dựng nhà máy mới.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ổn định và duy trì ở mức cao mặc dù công suất đã ở mức tối đa: PMC đang là doanh nghiệp hiếm hoi niêm yết có được mức tăng trưởng trung bình lợi nhuận và dòng tiền khá đều đặn hàng năm 15%/năm trong 4 năm gần nhất. Đây là cơ sở để tôi đánh giá cao tính minh bạch và định hướng trong hoạt động kinh doanh của công ty. Điều đáng chú ý là nhà máy sản xuất hiện tại đã full công suất từ năm 2013 nhưng công ty vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trong 3 năm qua, với các chỉ số biên lợi nhuận không ngừng gia tăng qua các năm, điều này chúng tỏ sản phẩm của công ty rất được tin dùng và việc quản lý chi phí cũng rất tốt.

Ban lãnh đạo mới và kế hoạch xây nhà máy sẽ là động lực tăng trưởng trong tương lai: Trước khi có sự thay đổi ban lãnh đạo, nhiều người lo ngại việc ban lãnh đạo đã quá tuổi nghỉ hưu và chính sách bảo thủ tài chỉnh sẽ là rào cản tăng trưởng trong các năm tiếp theo của PMC, tuy nhiên khi bộ máy mới lên mối e ngại này đã hoàn toàn được dỡ bỏ. Ban lãnh đạo mới vẫn thực hiện khá tốt nhiệm vụ quản trị công ty, điều này thể hiện rõ trong kết quả kinh doanh năm 2014 và năm 2015. Ban lãnh đạo mới cũng đã có kế hoach di dời nhà máy cũ và xây dựng nhà máy mới gia tăng gấp nhiều lần công suất hiện tại, điều này sẽ là động lực tăng trưởng trong tương lai của PMC ngoài yếu tố cải tiến tự dây truyền và tăng giá sản phẩm như hiện tại.

Định giá còn rất hấp dẫn: Tôi tiến hành định giá PMC theo phương pháp của mình, tôi cho rằng mức giá phù hợp với PMC là 76,300 đồng/ cổ phiếu, cao hơn 71.5% so với giá đòng cửa hiện tại 44,500 đồng/ cổ phiếu.

Một số rủi ro mà chúng ta phải đối mặt khi đầu tư PMC

Thanh khoản cổ phiếu ở mức khá thấp, tuy nhiên thị trường đang có dấu hiệu ủng hộ những doanh nghiệp kinh doanh tốt thanh khoản thấp, nên rủi ro này không quá đáng ngại, đặc biệt PMC lại là doanh nghiệp có tài chính minh bạch và an toàn

Áp lực di dời nhà máy mới và vị trí nhà máy mới có thể sẽ tác động nhất định đến hoạt động kinh doanh của công ty từ năm 2019-2020 trở đi. Hiện tại chưa có thông tin về nhà máy mới, nhưng tôi cho rằng đây là rủi ro mà quỹ cần chú ý theo sát.

Báo cáo chi tiết đã được gửi đến Email nhà đầu tư của quỹ!

Theo Naka_ Trần Ngọc Báu