VGG: CƠ HỘI ĐẦU TƯ HẤP DẪN KHI NIÊM YẾT

Ngày 10/3/2016, 28 triệu cổ phiếu VGG của Tổng CTCP May Việt Tiến đã chính thức giao dịch trên thị trường UPCoM. Giá tham chiếu trong ngày đầu tiên giao dịch là 40.000 đồng/cổ phiếu, tôi đánh giá đây là mức giá rất hấp dẫn đối với Viettien, dưới đây là một số ghi nhận của tôi xin gửi tới quý nhà đầu tư của quỹ.

Doanh nghiệp đứng đầu trong ngành dệt may Việt Nam xét trên nhiều yếu tố:

Viettien là công ty thành viên dẫn đầu Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex ) đồng thời là một trong những nhà sản xuất quần áo sang trọng lớn nhất trên thị trường. Với doanh thu hơn 6,400 tỷ đồng đạt được trong năm 2015, Việt Tiến là doanh nghiệp may lớn nhất Việt Nam xét về doanh thu. Sau 39 năm hình thành và phát triển công ty đã khẳng định thành công vị trí của mình trên thị trường với 6 thương hiệu, gồm Việt Tiến, Manhattan, Việt Long, Smart Casual, Camellia, TT - up và San Sciaro được thị trường tin dùng và đánh giá cao.

Viettien là một trong số ít những doanh nghiệp dệt may sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và FTA EU - Việt Nam khi chúng có hiệu lực. Hiện tại Mỹ và châu Âu là nhà nhập khẩu chính của công ty, trong khi thị trường Nhật – Mỹ  - EU là thị trường xuất khẩu chủ lực. Hiện nay, các sản phẩm dệt may đang phải chịu mức thuế bình quân 17 - 18% khi xuất khẩu sang Mỹ. TPP dự kiến sẽ cắt giảm thuế quan dần dần đến 0%. EU - FTA Việt Nam cũng cắt giảm thuế quan đối với các sản phẩm dệt may Việt Nam hiện nay từ 11,6% xuống còn 0%. Đây là sẽ là yếu tố kích thích tăng trưởng mạnh mẽ của Viettien trong tương lai.

Hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu từ Vinatex sẽ giúp công ty ít phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu. Hiện tại Vinatex đang sở hữu khoảng 48% vốn điều lệ của Viettien. Kể từ năm 2013 đến năm 2015, Vinatex đã đầu tư khoảng 51 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng trên 8,000 tỷ đồng. Những dự án đầu tư vào sợi, dệt, vải sẽ cung ứng cho các công ty bên trong tập đoàn. Hiện tại nhu cầu vải hàng năm của Viettien là 100 triệu mét vải, trong khi đó năng lực sản xuất vải lũy kế đến 2016 của Vinatex sẽ là 300 triệu mét vải. Với sự hỗ trợ nguồn nguyên vật liệu từ tập đoàn sẽ giúp công ty chủ động hơn về nguồn nguyên vật liệu, tránh rủi ro tỷ giá và tận dụng được những điều kiện thuận lợi khi tham gia các hiệp định thương mại.

Chiến lược đầu tư lên “thượng nguồn”, làm chủ “thượng nguồn” được đẩy mạnh sẽ giúp công ty có những bước phát triển trong tương lai. Giai đoạn 2015 – 2016, Viettien lên kế hoạch đầu tư khoảng 500 tỷ đồng cho việc phát triển mở rộng, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến – tinh gọn nhằm tăng năng suất lao động và quản trị. Như vậy trong tương lai từ năm 2017, công ty sẽ có những bước phát triển đáng kể về công nghệ sản xuất, quản trị.

Sở hữu hệ thống phân phối lớn nhất ngành. Trong suốt quá trình hoạt động, Việt Tiến đã xây dựng được mạng lưới phân phối rộng khắp, trải dài khắp nước Việt Nam. Có thể nói, hệ thống kênh phân phối của Việt Tiến là lớn nhất cả nước so với các đơn vị cùng ngành với hơn 1.304 cửa hàng, đại lý, trong đó có 125 cửa hàng trực tiếp, 539 đại lý và 640 nhà phân phối bên ngoài. Công ty áp dụng song song 2 hình thức phân phối: Kênh phân phối truyền thống trên đường phố và kênh phân phối hiện đại trong các siêu thị và trung tâm thương mại. Mỗi thương hiệu đều có một hệ thống kênh phân phối riêng, bản sắc riêng, tạo sự nhất quán trong từng hệ thống kênh phân phối.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định, năm 2015 tiếp tục ghi nhận một năm tích cực. Tính chung cả năm 2015, doanh thu thuần của Viettien đạt 6,411 tỷ đồng, tăng gần 17% so với kết quả năm trước. Hoạt động tài chính có cũng tín hiệu tốt khi mang về doanh thu hơn 77 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần kết quả năm trước, trong khi chi phí tăng gần 47% lên mức 39 tỷ đồng. Theo đó, kết thúc năm 2015, sau khi trừ chi phí phí, May Việt Tiến đạt lãi ròng 311 tỷ đồng, tăng 5% so với thực hiện năm trước.

Định giá còn rất hấp dẫn. Với số lượng cổ phiếu đang lưu hành hiện tại là 42 triệu cổ phiếu. Lợi nhuận năm 2015 ở mức 311 tỷ đồng, thì nếu như năm 2016 công ty ngừng tăng trưởng (điều này khó khả thi vì công ty luôn tăng trưởng con số dương trong 5 năm qua và hiện nay đang có nhiều điều kiện lợi cho công ty) thì con số EPS cũng vào khoảng 7,405 đồng/ cổ phiếu. Với mức chào bán 40,000 đồng/ cổ phiếu thì mức PE dự phóng chỉ vào khoảng 5.4 lần. Rất hấp dẫn với một công ty có vị thế đầu ngành và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Rủi ro đầu tư:

- Công ty phải đối mặt với rủi ro tỷ giá hối đoái do phải nhập khẩu hầu hết nguyên vật liệu đầu vào.
- Hiện nay, bông phục vụ hoạt động sản xuất của Viettien gần như được nhập khẩu 100%. Biến động trong giá bông gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Viettien
- Ngành may mặc là ngành có chi phí nhân công khá lớn, với lộ trình tăng lương cơ bản trong tương lai sẽ gây áp lực không nhỏ nên chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Theo Naka_Trần Ngọc Báu